Hotline: 0777519555 contact@vieclamdanang.vn

Việc Làm Hàng hải / Hàng không tại Đà Nẵng

Sắp xếp theo

Kết quả tìm kiếm

Mục Lục

Việc làm ngành hàng không hàng hải tại Đà Nẵng. Thông tin tuyển dụng phổ biến cho ứng viên xin việc làm tại Đà Nẵng. Đặc biệt, tin tức việc làm tại các đại lý vé máy bay của các hãng hàng không lớn thu hút sự quan tâm của người lao động. Được cập nhật liên tục trên các kênh trong hệ thống của vieclamdananang.vn

Đôi điều về ngành hàng không hàng hải của Việt Nam

Tiềm năng phát triển của ngành hàng không trong tương lai

Hệ thống hạ tầng ngành hàng không được điều chỉnh nâng cấp theo hướng hiện đại hóa

Theo nhận định từ Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế - IATA, qua phân tích các số liệu thực tế. Thị trường hàng không Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 thế giới. IATA cũng dự báo Việt Nam có thể sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới trong tương lai gần. Ước đạt 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035. Bên cạnh đó, xu hướng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều cảng hàng không do tư nhân khai thác bên cạnh 22 cảng hiện có.

Thị trường hàng không Việt Nam

Thị trường hàng không Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 3 thế giới

Đến nay, những cánh bay của hàng không Việt Nam đã chạm đường băng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều loại máy bay mới, hiện đại được khai thác. Các sân bay có thêm nhiều trang thiết bị phục vụ hành khách, nhiều nhà ga, đường băng, sân đỗ được mở rộng. Cùng với việc đổi mới trang thiết bị. Sự tiến bộ trong năng lực quản lý, trình độ tay nghề, chất lượng dịch vụ và phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật, kiểm soát viên không lưu, không báo, khí tượng, tổng đài viên, IT, lái xe, check-in … Giúp ngành hàng không phát triển vượt bậc.

Ngành hàng không Việt Nam được đánh giá là ngành phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á (theo nghiên cứu của Trung tâm Hàng không châu Á – Thái Bình Dương)

Phương tiện di chuyển được yêu thích nhất hiện nay của xã hội

Mặt khác, Việt Nam đang bước vào thời kỳ cơ cấu dân số vàng. Với lực lượng lao động trẻ hùng hậu. Mức thu nhập của nhóm đối tượng này tăng và luôn nằm ở ngưỡng tương đối. Nhu cầu sử dụng các tiện ích cuộc sống, với chất lượng dịch vụ tốt luôn được ưu tiên. Sẽ kéo theo sự gia tăng việc di chuyển, đi lại giữa các địa điểm để công tác, du lịch bằng máy bay. Phương tiện di chuyển tối ưu, được yêu thích nhất hiện nay. Đồng nghĩa với việc dư địa phát triển của thị trường hàng không nội địa vẫn còn nhiều. Khi mà nền kinh tế sẽ luôn tiếp tục phát triển hơn trong tương lai. Đời sống xã hội tiếp tục được cải thiện và nâng cấp tốt hơn.

Tiềm năng phát triển của ngành hàng hải trong tương lai

tiềm năng phát triển ngành hàng hải

Với vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam nằm ngay cạnh biển đông. Là cầu nối thương mại đặc biệt quan trọng trên bản đồ hàng hải thế giới. Có vai trò chiến lược đối với an ninh, giao thông hàng hải và kinh tế. Nhiều tuyến hàng hải lớn đang hoạt động trên thế giới đều có hải trình đi qua địa phận biển đông

Dọc theo 3.260km bờ biển đông. Việt Nam quy hoạch và xây dựng có 266 cảng biển, bố trí tại 24 tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó có nhiều cảng biển nước sâu tiềm năng và lợi thế lớn như Cái Lân và một số điểm ở khu vực vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Lạch Huyện, Đình Vũ, Cát Hải, Đồ Sơn, Nghi Sơn, Cửa Lò, Hòn La, Vũng Áng, Chân Mây, Đà Nẵng, Dung Quất, Vân Phong, Cam Ranh, Vũng Tàu, Thị Vải…

Trong bức tranh chung về hạ tầng hệ thống giao thông Việt Nam. Ngoài phát triển mạng lưới cảng biển. Hạ tầng đường bộ, đường sắt dọc ven biển. Đặc biệt là các tuyến đường xuyên Á, nối các vùng nội địa. Cũng được đầu tư nâng cấp hiện đại. Bổ trợ cho hoạt động vận chuyển, giao thương hàng hóa giữa các vùng, miền tổ quốc. Cho phép vùng biển và ven biển chuyển tải hàng hóa nhập khẩu tới mọi miền đất nước một cách nhanh chóng và thuận lợi. Hàng hóa xuất và nhập khẩu của nước ta sẽ không cần phải quá cảnh qua những nước láng giềng. Đây sẽ là cơ hội kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp hàng hải Việt Nam.

Ngành hàng không hàng hải thiếu hụt trầm trọng lực lượng lao động

Ngành hàng không thiếu hút nhân lực do hệ thống đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế

"Cơn khát" nhân sự của ngành hàng không Việt Nam đến từ sự mất cân bằng trong cung - cầu

Theo thống kê từ Cục Hàng Không Việt Nam. Nguồn nhân lực ngành hàng không hiện khoảng 44.000 người, dự kiến từ năm 2021-2025, ngành cần trên 60.000 nhân lực.

Thực trạng hiện nay, ngành hàng không đang đứng trước “cơn khát” nhân sự. Tuy nhiên, số trường đào tạo lĩnh vực này của nước ta không nhiều. Các hãng hàng không tuyển dụng liên tục qua từng năm. Với nhiều bộ phận nhưng vẫn chưa đáp ứng được đủ lực lượng nhân sự, đảm bảo cho sự vận hành hoạt động bay. Một số hãng bay của Việt Nam thời gian qua có những tín hiệu phát triển “nóng”. Trong khi lại chưa chuẩn bị đủ các nguồn lực dẫn đến khủng hoảng thiếu nguồn nhân lực chuyên ngành kỹ thuật cao như phi công, thợ kỹ thuật tàu bay... Công tác đào tạo không theo kịp sự phát triển nên tình trạng thiếu nhân lực còn ở lực lượng khác như giám sát bay, quản lý không lưu, kỹ sư máy bay...

Các hãng bay cần có kế hoạch bổ sung nhân sự hợp lý để tăng sức cạnh tranh

Để đáp ứng tốc độ phát triển của nghành hàng không như hiện nay. Các đơn vị bay cần có kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng chuyên môn. Nhằm gia tăng sức cạnh tranh. Bởi trên thị trường, ngoài 5 hãng hàng không đã hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Trong thời gian đến, sẽ xuất hiện thêm nhiều hãng tham gia thị trường. Một số thương hiệu mới như Bamboo airlines, vietjet air, jetstar pacific, eva air, vietjet air cargo…. đang dần khẳng định được chỗ đứng và thị phần của mình. Theo nhiều nhận định, ngành hàng không Việt Nam hiện nay đang là “miếng bánh ngon” thu hút nhiều nhà đầu tư. Sự tăng trưởng trong ngành mở ra nhiều cơ hội việc làm chất lượng, năng động và chuyên nghiệp cho người lao động

Ứng dụng KHCN vào quy trình vận hành làm thay đổi cơ cấu việc làm của ngành hàng hải

Việt Nam đang phát triển theo chiến lược hướng đến việc trở thành quốc gia có nền kinh tế biển mạnh. Để có thể đạt được mục tiêu ấy. Ngoài việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, cảng biển, vận tải biển và logistics. Nguồn nhân lực cũng phải được phát triển đầy đủ về số lượng và chất lượng. Tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam.

Ngành logistics hiện đang phát triển nóng, tốc độ phát triển hàng năm trên 10%. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực logistics vì vậy mà rất cao. Tuy nhiên, những lớp lao động kế cận thực tế hiện nay. Đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp các trường nghề. Chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng . Vì vậy dự kiến đến năm 2030 ngành logistics Việt Nam sẽ thiếu rất nhiều lao động.

Khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay. Chính là việc nguồn nhân sự của chúng ta không chỉ “non” về kiến thức chuyên môn mà còn "yếu" về ngoại ngữ chuyên ngành. Buộc các nhà tuyển dụng phải tổ chức đào tạo lại từ đầu trước khi sử dụng. Tốn nhiều kinh phí và thời gian.

Với xu hướng ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), tự động hóa, điện tử hóa vào vận hành hoạt động của ngành trong thời gian tới. Sẽ có những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu việc làm. Theo đó, một số vị trí việc làm trong ngành logistics có thể bị mất đi, trong khi một số vị trí việc làm lại có nhu cầu cao, thu nhập tốt.

Thực trạng phát triển nguồn nhân lực ngành hàng không hàng hải tại Đà Nẵng

Thực trạng phát triển nguồn nhân lực hàng hải hàng không

Ngành hàng không Đà Nẵng “trải thảm đỏ đón nhân tài” – cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng có vị trí quan trọng trong hệ thống sân bay dân dụng Việt Nam. Đà Nẵng đóng vai trò chuyển tiếp quan trọng cho các tuyến bay quốc nội từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh khu vực miền Trung. Đồng thời, đây còn là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam bên cạnh Nội Bài ở phía bắc và Tân Sơn Nhất phía nam. Với trên 30 hãng hàng không của hơn 20 nước bay qua vùng trời Đà Nẵng, trong đó có nhiều hãng hàng không quốc tế có máy bay hạ, cất cánh từ Đà Nẵng.

Với tần suất hoạt động như hiện nay, cảng Hàng Không Đà Nẵng cần sự phục vụ của một lực lượng đông đảo nhân lực ở tất cả các vị trí. Bao gồm phi công, huấn luyện bay, nhân viên kiểm soát không lưu, tiếp viên hàng không hoặc nhân viên cân bằng trọng tải, thủ tục viên, kỹ sư bảo dưỡng máy bay, thợ máy,…

Tuy nhiên, cũng nằm trong tình cảnh chung của toàn ngành. Nguồn nhân lực của ngành tại Đà Nẵng luôn thiếu hụt trầm trọng. Phần lớn, người lao động tại Đà Nẵng phải tham gia các khóa huấn luyện, đào tạo ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Đà Nẵng chưa có các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn. Chưa thể tự chủ trong việc đào tạo và khai thác nguồn ứng viên. Chính vì vậy, cảng hàng không Đà Nẵng và các hãng bay nổi tiếng như vietnam airlines tuyển dụng, vietjet tuyển dụng, jetstar tuyển dụng với những chính sách thu hút ứng viên nhằm “trải thảm đỏ đón nhân tài”.

Ngành hàng hải và những vị trí việc làm mới dành cho Người tìm việc Đà Nẵng

Cảng Đà Nẵng tái thiết cơ cấu bộ máy, mở ra nhiều cơ hội việc làm

Trải hơn 100 năm hình thành và phát triển. Cảng Đà Nẵng đã và đang chứng tỏ vị trí vai trò quan trọng của mình trong việc phát triển kinh tế, xã hội của Đà Nẵng. Cũng như khẳng định tầm vóc là cảng biển lớn nhất miền Trung Việt Nam hiện nay.

Cảng Đà Nẵng đầu tư với chiến lược hướng đến khách hàng và thị trường mục tiêu. Phấn đấu trở thành nhà cung cấp dịch vụ logistics tiên phong. Ứng dụng KHCN vào quy trình hoạt động. Nhằm rút ngắn các giai đoạn hoàn thành thủ tục xuất nhập hàng hóa ra vào cảng. Để thực hiện được tham vọng đó, cảng Đà Nẵng cần bổ sung đội ngũ cán bộ thực hiện logistics hội tụ đầy đủ những kiến thức về thương mại, kho vận và thanh toán quốc tế.

Trong quá trình tái cấu trúc lại bộ máy hoạt động. Đồng bộ cùng phương hướng của toàn ngành hàng hải cả nước. Cảng Đà Nẵng sẽ có những cải thiện vượt bậc trong hoạt động cũng như xây dựng nguồn nhân lực vận hành. Ở những vị trí quan trọng như kỹ sư máy tàu thủy, nhân viên sửa chữa máy tàu thủy, máy trưởng tàu sông, thủy thủ tàu sông, thủy thủ tàu lai dắt….

Việc làm trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng

Hiện gần 90% vị trí công việc trong các Nhà tuyển dụng Đà Nẵng ngành hàng hải là tuyển nhân viên giao hàng tại Đà Nẵng, nhân viên giao nhận tổng hợp, vận tải, kinh doanh. Tuy vậy, xu hướng hiện nay và trong tương lai sắp đến. Tuyển nhân viên marketing Đà Nẵng, nhân viên kinh doanh, nhân viên chứng từ, xuất nhập khẩu, khai báo hải quan sẽ là những vị trí hấp dẫn và quan trọng nhất. Cần tập trung đầu tư xây dựng ổn định và thu hút được các lao động giỏi.

Một số công việc phổ biến trong ngành hàng không hàng hải tại Đà Nẵng

Việc làm nổi bật ngành hàng không tại Đà Nẵng

1. Nhân viên hàng không làm việc tại cảng hàng không Đà Nẵng

2. Nhân viên hàng không làm việc tại các hãng hàng không

  • Tiếp viên Hàng không
  • Nhân viên khai thác, điều chỉnh chuyến bay
  • Đại diện hãng hàng không
  • Nhân viên thương mại hàng không
  • Nhân viên bán vé tại sân bay hoặc theo hình thức book vé online
  • Nhân viên phục vụ hành khách/hành lý

3. Nhân viên làm việc tại các hãng lữ hành và đại lý

4. Nhân viên văn phòng đại diện công ty đa quốc gia

Việc làm nổi bật ngành hàng hải tại Đà Nẵng

Việc làm hàng hải hàng không

Việc làm xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng

Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu phụ trách xử lý toàn bộ quy trình để xuất khẩu hoặc nhập khẩu 1 lô hàng cho công ty. Công việc bao gồm các hạng mục cụ thể như: giao dịch với đối tác, đặt hàng, tiến hành thuê phương tiện vận tải, thanh toán tiền hàng và làm các thủ tục Hải quan để được phép xuất hoặc nhập lô hàng.

Không quá phổ biến như ngành kế toán hoặc CNTT, ngành xuất nhập khẩu có thể xa lạ so với một số người. Nhân viên trong ngành xuất nhập khẩu có thể được biết đến với nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên mua hàng (Purchasing officer), Chuyên viên Xuất nhập khẩu, Nhân viên chứng từ….

Nhân viên xuất nhập khẩu có cơ hội thăng tiến và tìm việc làm rộng mở hơn so với những ngành nghề khác. Bởi đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ, chưa bị bão hòa trên thị trường việc làm tại Đà Nẵng. Công việc này đòi hỏi người lao động cần có 2 yếu tố quan trọng là ngoại ngữ và nghiệp vụ. Vì vậy, mức thu nhập cho vị trí này, tương đối cao so với mặt bằng chung. Hiện tại mức lương cho 1 nhân viên mới không yêu cầu kinh nghiệm khoảng 5 - 6 triệu/ tháng. Và dao động từ 7 triệu đến hơn 10 triệu đồng cho những ứng viên từ 2 đến hơn 5 năm kinh nghiệm

Việc làm khai báo hải quan

Nhân viên khai báo hải quan phải hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan đến hàng hóa để trình lên cơ quan Hải Quan. Đảm bảo các giấy tờ đều hợp pháp và đúng quy định của luật hiện hành. Đây là vị trí rất quan trọng đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Ngoài yêu cầu chuyên môn, tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên khối ngành quản trị kinh doanh, luật kinh tế, xuất nhập khẩu và các chuyên ngành liên quan. Công việc này đòi hỏi ứng viên cần phải thành thạo ngoại ngữ và các kỹ năng khác.

Trong đó, doanh nghiệp rất tin dùng những người lao động có khả năng giao tiếp, tạo mối quan hệ với các đơn vị liên quan. Kỹ năng tư duy và khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Bởi thời gian đối với ngành xuất nhập khẩu như là vàng bạc. Chỉ cần trục trặc ở vấn đề giấy tờ, hàng hóa bị “tắt nghẽn” lại ở cảng. Sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến doanh nghiệp và khách hàng.

Công việc này chỉ thích hợp với những người có khả năng chịu được áp lực cao. Tuy nhiên, mức lương cho vị trí này sẽ giúp người lao động đảm bảo được cuộc sống ổn định. Thông thường tại các doanh nghiệp Đà Nẵng, mức lương của một nhân viên khai báo hải quan dao động từ 8 – 10 triệu đồng. Theo thâm niên làm việc và năng lực cá nhân. Mức lương được tăng theo lộ trình rõ ràng, đi kèm với những thăng tiến trong công việc.

Tìm việc làm ngành hàng không hàng hải tại Đà Nẵng

Tin tức tuyển dụng việc làm trong ngành hàng không, hàng hải tại Đà Nẵng không sôi động như những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, đây lại là những ngành nghề mang đến cơ hội việc làm danh tiếng, đi cùng với những mức lương hấp dẫn dành cho người lao động.

Dù làm việc trong ngành hàng không hay ngành hàng hải. Ứng viên cũng phải cân nhắc, lựa chọn những vị trí việc làm thích hợp để tham gia ứng tuyển. Trách mất thời gian và đánh mất những cơ hội việc làm tốt khác. Bởi từng công việc luôn đi kèm với những yêu cầu chuyên môn khắt khe từ các đơn vị tuyển dụng.

Tìm việc làm ngành hàng không hàng hải trên website vieclamdanang.vn. Sau khi đã thông qua công tác kiểm định chất lượng nguồn tin. Với các tiêu chí cụ thể về định danh doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, thông tin tuyển dụng rõ ràng, minh bạch. Đảm bảo thông tin được đưa lên hệ thống luôn an toàn cho người lao động. Tin tức liên tục được cập nhật tại các khung giờ trong ngày. Hỗ trợ tư vấn hồ sơ và CV xin việc trực tiếp tại văn phòng.

Mở Rộng